การเลือกเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) - Package ไหนดี ที่เหมาะกับเว็บไซต์ของคุณ


เนื่องจากในปัจจุบันมีเว็บโฮสติ้งเกิดขึ้นมากมาย เราจะมีวิธีการเลือก Web Hosting อย่างไร เนื่องจากโฮสติ้งต่างๆ ในปัจจุบัน ช่างมากมายเสียเหลือเกิน เนื่องจากเปิดง่าย และในปัจจุบันยังมีทางเลือกแบบเช่าเครื่อง ซึ่งทำให้ไม่ต้องจ่ายเงินมากอีกด้วย

หลักๆ ประเด็นสำคัญในการเลือก Web Hosting ก็คือ
1. บริษัทที่ให้บริการ ต้องมั่นคง เพราะ เนื่องจาก วงการ hosting เกิดง่าย ตายเร็ว ปัจจุบัน เกิดขึ้นมามากมาย และมีลูกค้ามากมายที่เป็นเหยื่อเหล่านี้ เปิดมา 3 เดือนประเดี๋ยวก็ปิดไป สร้างความเดือนร้อนให้ลูกค้า มามากมาย
2. สามารถติดต่อ Support ได้ เพราะมี server เกิดมีปัญหา ขัดข้อง เราจะได้ติดต่อกับผู้ดูแลข้อมูลของเราได้ทุกเมื่อ

Server ที่ใช้งาน เหมาะกับ ภาษาที่เราเลือกใช้ และเพียงต่อต่อ application หรือไม่ เช่น หากใช้ภาษา HTML, PHP, Falsh ก็ควรเลือกเป็น Linux Server เพราะราคาถูกกว่าและ feature คุ้มกว่า (ไม่เสียค่า license ของ windows)
5. ราคา และ Package เหมาะกับเวบไซต์ของเรา คือ เลือกเนื้อที่ ที่เราจะใช้

เลือก Package ไหนดี ที่เหมาะกับ website ของคุณที่สุด

1. ดูว่า เว็บไซต์ของคุณ ใช้ภาษาอะไรในการทำเว็บไซต์ เช่นภาษา html, flash, php, asp หากใช้ html, flash, php, mysql อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ ทั้งหมด ควรจะเลือกเป็น Linux Server เพราะราคาจะถูกกว่า และ feature ที่ให้จะเยอะกว่า Windows Server หากใช้ภาษา asp , access ก็จำเป็นเลือก Windows Server เท่านั้นค่ะ
2. เมื่อเลือก server ได้แล้ว จะเลือก package ไหนดีล่ะ ดูที่การใช้งานพื้นที่ และ ประสิทธิภาพ เป็นหลักค่ะ เช่น
- หากเน้น พื้นที่ใช้งาน เก็บรูปเยอะ ควรจะเลือกเป็น package Affordable Web Hosting ค่ะ เพราะ package นี้ทางบริษัท ได้จัดให้สำหรับ กรณี เน้นพื้นที่เป็นหลัก พื้นที่เยอะ ราคาถูกเป็นพิเศษค่ะ
- หากเป็นเว็บไซต์ บริษัท ขนาดใหญ่ ต้องการ เน้นพื้นที่ และประสิทธิภาพของ Server เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายมากเท่ากับการเช่า Server แบบ Dedicated Server ทางบริษัท มี package ที่เหมาะสำหรับกรณีนี้คือ Business Web Hosting ค่ะ
- หากใช้งานเว็บไซต์ บริษัท ธรรมดา มี mail มีเว็บนิดหน่อย ก็ควรจะเลือก package เล็กสุดค่ะ Mini สำหรับ Linux Hostingหรือ Small สำหรับ Windows Hosting ค่ะ
เพียงเท่านี้ คุณก็จะเลือก package ที่ดีที่สุด สำหรับเว็บไซต์ของคุณ ได้ทันที
อ้อ.... หากคุณใช้งานไปสักระยะ แล้วพบว่า เนื้อที่ชักจะน้อยเกินไปแล้วล่ะ คุณสามารถติดต่อทางบริษัท เพื่อทำการ upgrade plan ได้ทุกเมื่อค่ะ เพียงจ่ายส่วนต่างของค่าบริการเท่านั้นค่ะ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การเลือกเว็บโฮสติ้งบทความวันที่ : 12 December 2007